Laptop gaming có thể thay thế desktop gaming không?

Thông thường, việc mua 1 dàn máy chơi game rất dễ dàng, bạn chỉ cần đăng bài hỏi đáp lên bất kì diễn đàn nào, cho biết ngân sách và tựa game muốn chơi. Sau vài ngày sẽ có rất nhiều lượt tư vấn đề các cấu hình khác nhau. Bạn chọn cấu hình ưng nhất và chạy ra cửa hàng gần nhất và mua linh kiện lắp thành dàn máy.

Nhưng sáu tháng qua, những câu trả lời dần thay đổi. Trong trường hợp bạn chưa biết, hiện nay tình trạng thiếu hụt card đồ họa và CPU cao cấp đang rất trầm trọng. Lí do đầu tiên là do dịch bệnh, lí do sau nữa là các card đồ họa đang bị gom hết để đào tiền mã hóa.

Mặc dù vậy, vì bất cứ lý do gì, trên các diễn đàn và mạng xã hội, tràn ngập các than thở về việc không thể mua được cấu hình mong muốn, có thể là không có hàng để mua, có thể là giá bị tăng lên quá nhiều. Và mọi người đang kháo nhau chuyển sang mua laptop gaming như là một lựa chọn thay thế. Đương nhiên đây không phải lựa chọn tốt nhất cho mọi người nhưng nếu bạn bỏ qua laptop gaming, bạn có thể bỏ lỡ 1 số điều.

Desktop có một số lợi thế nhất định nhưng...

Nhưng desktop thì rẻ hơn/nâng cấp được/…

Tôi không muốn phủ nhận hoàn toàn lợi thế của desktop (máy bàn), nhưng đó là những lợi thế khi mà bạn có thể dễ dàng mua linh kiện để lắp ở giá bán lẻ đề nghị của nhà sản xuất.

Do dịch bệnh nên các nhà máy phải hoạt động cầm chừng, khiến nguồn cung silicon thiếu, dẫn đến thiếu chip theo dây chuyền. Nắm được điều đó, các con buôn dùng bot đặt mua mọi card ngay khi nó có hàng rồi bán lại với giá cao hơn. Khi tình hình tưởng như không thể tệ hơn thì tiền điện tử bùng nổ, khiến cho lượng card về hết với các nông dân đào coin. Khiến cho các game thủ “chờ công nghệ mới ra rồi nâng cấp” ngỡ ngàng, bàng hoàng nhưng quan trọng nhất: không mua được hàng.

Trong khi đó, tôi thấy các phần cứng trên laptop ngày càng cải thiện hơn và bạn có thể dễ dàng mua được chúng tại các cửa hàng hơn so với các linh kiện lẻ.

Đúng, desktop là sự lựa chọn tốt hơn vì bạn có thể nâng cấp linh kiện khi muốn bất cứ lúc nào, nhưng luận điểm này chỉ đúng khi hàng hóa có sẵn thôi. Giả sử trong vài năm nữa tình hình không khá hơn thì laptop gaming là lựa chọn tốt hơn cả.

Giá của laptop gaming vốn luôn đắt hơn kha khá so với desktop, tuy nhiên do card khan hiếm, chúng bị thổi giá lên gấp 3 gấp 4 giá đề xuất, khiến mức giá của laptop trở nên dễ chấp nhận hơn hẳn, nếu không muốn nói là rẻ hơn.

Nếu dàn máy của bạn quá rệu rã, bạn đã gồng mình chờ nâng cấp quá lâu rồi thì một chiếc laptop gaming sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc tiếp tục chờ đợi.

Techradar có khuyên là dù bạn muốn mua máy mới thì cũng nên mua laptop gaming, tôi thì không nghĩ như vậy. Nếu mua máy mới full bộ bạn vẫn nên mua desktop bởi vì hiện tại card đồ họa vẫn được bán kèm dàn máy tại Việt Nam.

Ờ, nhưng laptop yếu hơn PC!

laptop yếu hơn PC?

Không có gì phải giấu, điều đó là chính xác. Nhưng hiện tại, trừ khi bạn định build máy cực khủng với RTX 3090 và Ryzen 9 5900X thì laptop mới thua hiệu năng hoàn toàn. Còn đa số các bạn chỉ mua laptop chơi các tựa game online – vốn luôn ưu tiên mượt mà hơn là đồ họa đẹp thì không có nhiều khác biệt.

Chúng tôi thường xuyên thử nghiệm các phần cứng và thiết bị mới với các tựa game mới nhất và hiếm khi thất vọng với các laptop high-end. Các sản phẩm như ROG ZEPHYRUS DUO GX551QS-HF103T hay GE76 RAIDER 10UH luôn xử lí mượt mọi tựa game mà chúng tôi test với khung hình mượt mà. Dù đó là các game cạnh ranh như Apex Legends, PUBG hay Cyberpunk 2077, Assassins Creed Valhalla.

Đương nhiên các laptop đó không rẻ, nhưng các laptop gaming ở tầm giá 22 triệu chơi mượt các game trên và đi kèm màn 144Hz như ACER GAMING NITRO 5 là rất sẵn hàng.

Với mức giá 22 triệu, giờ bạn chỉ có thể build cấu hình desktop với Core i3 10100 và GTX 1050Ti nếu tính cả tiền dành cho màn 144Hz. Và với cấu hình đó, chiếc laptop gaming đã có hiệu năng ăn đứt rồi. Nếu bạn còn hay di chuyển thì laptop gaming trở thành một lựa chọn quá hấp dẫn.

Tôi vẫn có ray tracing và DLSS chứ?

laptop gaming vẫn có ray tracing và DLSS

Có, miễn là laptop của bạn có card RTX 3000 thì bạn cũng có đủ 2 tính năng trên như là card trên desktop.

Nếu chưa biết DLSS thì nó là viết tắt của ‘deep learning super sampling’ (siêu lấy mẫu học sâu) dùng để tăng số fps. Nói đơn giản thì khi bật tính năng này lên, bạn có thể nâng setting lên 1 mức (từ Medium lên High chẳng hạn) mà số fps không đổi.

Điều đó làm cho nó trở thành tính năng đồng hành quan trọng với ray tracing. Chắc các bạn cũng biết, bật ray tracing làm số fps tụt thê thảm, nhưng với DLSS hỗ trợ, bạn có thể chơi mượt mà. Ví dụ như trên Minecraft RTX.

Đó không phải là tất cả, Nvidia còn có Dynamic Boost 2.0, tính năng này theo dõi CPU và GPU, nếu phần nào cần nhiều điện năng hơn thì sẽ chuyển sang ưu tiên cho phần đó. Tính năng này không chỉ giúp cải thiện hiệu năng khi chơi game hoặc làm việc mà còn đảm bảo bạn đang tiết kiệm điện nhất có thể.

Laptop gaming cao cấp còn có gì tốt nữa không?

Laptop gaming còn nhiều tính năng cao cấp khác

Đương nhiên. Bạn có thể tìm thấy vài mẫu laptop chơi game với màn hình có tần số làm tươi 300Hz, chuyên dành cho các game thủ esport đi đấu giải ở địa phương.

Hỗ trợ cho các game thủ esport còn có Nvidia Reflex – một tính năng giảm độ trễ trong các trò chơi như Rust, Valorant và Fortnite để làm cho khoảng thời gian giữa việc bạn nhấp chuột hoặc nhấn vào bàn phím, cho tới khi trò chơi trên màn hình của bạn phản hồi là nhanh nhất có thể. Tính năng này có thể không hữu dụng với đa số mọi người, nhưng với các game thủ esport, vài mili giây cũng tạo nên sự khác biệt giữa thắng và bại.

Tôi có 1 dàn máy bàn với CPU Intel i7-7700K và GPU GeForce GTX 1070 Ti, vẫn chơi tốt các tựa game AAA khắt khe ngày nay. Nhưng khi test các laptop gaming mới nhất, dàn máy của tôi vẫn xách dép cho chúng.

Thời gian tải game giảm một nửa, các trò chơi trông đẹp mắt và sắc nét khi chạy RTX và DLSS, và màn hình 144Hz/300Hz là sự khác biệt rõ ràng so với màn hình 60Hz của tôi. Một số mẫu laptop thậm chí còn có bàn phím cơ tích hợp, là một cải tiến đáng kể so với các thiết kế thông thường, vì vậy tất cả những gì bạn cần là một con chuột chơi game phù hợp và bạn đã sẵn sàng mọi lúc, mọi chỗ có ổ điện và dây LAN.

Nếu bạn muốn mua một dàn máy mới để chơi game, hãy cho laptop gaming vào các lựa chọn cần cân nhắc, nhất là nếu bạn hay di chuyển, cho đến khi thời thế thay đổi, giá coin giảm xuống.

Nguồn: Techradar.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *