Gigabyte bị người Trung Quốc tẩy chay vì hãng này công bố “theo tiêu chuẩn Đài Loan”

Gigabyte đang đối mặt với làn sóng tẩy chay dữ dội từ thị trường Trung Quốc sau khi đưa ra thông điệp về sản phẩm ám chỉ hàng “Made in China” là kém chất lượng.

Ngày 11/5, trên trang chủ của Gigabyte ông ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị, kinh doanh bo mạch chủ, máy tính xách tay, phụ kiện máy tính nổi tiếng của Đài Loan – đã đăng quảng cáo một thông điệp:

Máy tính của Gigabyte tuân thủ quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo chuẩn Đài Loan, không giống các hãng khác chọn phương thức sản xuất giá rẻ, chất lượng thấp, như OEM tại Trung Quốc

Gigabyte bị người Trung Quốc tẩy chay vì hãng này công bố “theo tiêu chuẩn Đài Loan” - 7
Thông điệp của Gigabyte trên Website của mình vào ngày 11/5

Ngay lập tức, dòng quảng cáo này bị chụp lại và chia sẻ khắp các mạng xã hội Trung Quốc. Trên Weibo, từ khoá “Gigabyte chế giễu sản xuất tại Trung Quốc” nằm trong top tìm kiếm “hot” nhất trong ngày với 140 triệu lượt đọc và hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Một người dùng trên Weibo chỉ trích:

Thật can đảm, dám coi thường ‘Made in China’”. Tôi chưa từng thấy thương hiệu nào lại ấu trĩ như Gigabyte. Xin chúc mừng. Giờ bạn chính thức vào ‘danh sách đen’ của người Trung Quốc!

Hàng loạt blogger công nghệ, trang công nghệ nổi tiếng ở đất nước tỷ dân cũng kêu gọi người dùng tẩy chay Gigabyte.

Ngay sau phản ứng dữ dội của người dùng Trung Quốc, Giagabyte đã gỡ quảng cáo khỏi trang web và xin lỗi. “Một số nội dung đăng trên trang web chính thức của chúng tôi cách đây vài ngày là không phù hợp với sự thật. Lý do là việc quản lý nội bộ của công ty không tốt. Chúng tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người khó chịu và cảm ơn sự quan tâm của người dùng đến công ty”, Gigabyte thanh minh trên tài khoản mạng xã hội của mình.

Gigabyte bị người Trung Quốc tẩy chay vì hãng này công bố “theo tiêu chuẩn Đài Loan” - 9
Lời xin lỗi của Gigabyte trên tài khoản mạng xã hội của hãng này

Lời xin lỗi của hãng này tiếp tục là chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc với gần 200 triệu lượt tìm kiếm. Hầu hết ý kiến đều cho rằng lời xin lỗi của Gigabyte thiếu chân thành. Trang công nghệ Sina làm khảo sát nhanh: “Bạn có chấp nhận lời xin lỗi của Gigabyte về việc coi thường ‘Made in China’ không?”. Trong vòng 4 tiếng, có 93.000 người tham gia khảo sát. 89.000 người trong số đó chọn đáp án “không thể chấp nhận”, chỉ có hơn 3.000 người đồng ý.

Gigabyte bị người Trung Quốc tẩy chay vì hãng này công bố “theo tiêu chuẩn Đài Loan” - 11
Trụ sở của Gigabyte tại Đài Loan

Sự việc được đẩy lên cao trào khi hàng loạt trang thương mại điện tử nước này gỡ hoặc chặn các từ khoá liên quan đến Giagabye. Trên JD.com – trang thương mại điện tử lớn bậc nhất Trung Quốc, người dùng không thể tìm kiếm được các sản phẩm của Gigabyte. Hàng loạt sàn mua sắm trực tuyến khác cũng có động thái tương tự sau đó.

Các đối thủ tại thị trường Trung Quốc của Gigabyte cũng tranh thủ thời cơ “đâm chọc” hãng này. Asus thậm chí còn làm 1 video chế nhạo hành động của Gigabyte đăng tải lên trang chia sẻ Video Bilibili nhưng đã bị xóa ngay sau đó.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *